Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

3 bước luyện cách phát âm tiếng Anh đúng chuẩn

Bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người nước ngoài? Rõ ràng là bạn biết từ nhưng kỹ năng nghe vẫn không tốt? Bạn có thể nói chuyện bằng tiếng Anh rất lưu loát với người Việt nhưng người nước ngoài lại không hiểu bạn nói gì? Tất cả những khó khăn của bạn đều xuất phát từ việc phát âm không chuẩn xác. Vậy làm sao để luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn?

Học tiếng Anh cùng Global Learn

Cách phát âm tiếng Anh 1. Ảnh hưởng của việc phát âm không chuẩn

  • Kỹ năng nghe: tác động đầu tiên của phát âm đó là ảnh hưởng đến kỹ năng nghe của bạn. Một ví dụ là khi bạn đã quá quen thuộc với từ “heart” và vẫn thường đọc từ này là /hə:t/ , cho nên khi từ này được đọc là /hɑ:t/ bạn đã bối rối không nhận ra đó là từ gì. Đó chính là tác động đầu tiên do cách phát âm tiếng Anh không chuẩn gây ra.
  • Kỹ năng nói: tương tự như kỹ năng nghe, nếu thực chất từ “heart” phải được đọc là /hɑ:t/ thì bạn lại nói /hə:t/ và khiến người nước ngoài hiểu lầm thành từ “hurt”. Do đó, hiệu quả giao tiếp cũng giảm đi vì họ không hiểu những gì bạn nói.

Cách phát âm tiếng Anh

2. Luyện cách phát âm tiếng Anh theo 3 bước

  • Bước 1: luyện phát âm tiếng anh theo bảng phiên âm quốc tế

Trước hết bạn hãy luyện tập phát âm từng âm, cả nguyên âm và phụ âm. Luyện tập âm và những từ có chứa âm đó cho thật nhuần nhuyễn và chính xác. Nếu bạn không biết cách đọc các âm đó thì hãy dùng từ điển tra từ có chứa âm đó, nghe audio và đọc theo, tốt nhất là bạn nên tra từ điển Oxford, hoặc các bạn cũng có thể học cách phát âm ở BBC learning English.

  • Bước 2: luyện phát âm từng từ

Sau khi đã nhuần nhuyễn cách phát âm chuẩn xác các âm, bạn hãy luyện tập từ chứa các âm đó. Lặp đi lặp lại các từ này là một cách được khá nhiều người áp dụng vì việc nói to và nói lại nhiều lần giúp bạn ghi nhớ các âm này nhanh hơn và lâu hơn.

Cách phát âm tiếng Anh

  • Bước 3: Luyện tập câu

Sau khi tự tin về cách phát âm tiếng Anh của mình, hãy luyện tập nói các câu tiếng Anh. Những câu đầu tiên hãy nói chậm nhưng chính xác tất cả các âm và các từ, đừng vội nói nhanh vì nói nhanh dễ mắc nhiều lỗi. Tốt nhất là bạn nên lặp lại những câu được nói bởi người nước ngoài, ví dụ như những câu ngắn trong phim, hoặc những bản tin trên kênh VOA, BBC, CNN.

Học tiếng Anh với người bản ngữ

Sau khi cải thiện phát âm tiếng Anh của mình, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn về các kỹ năng giao tiếp của mình.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN