Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

3 nguyên tắc phụ huynh nên biết khi học tiếng Anh tại nhà cùng con

Phụ huynh chính là những người dạy con học tiếng Anh tốt nhất, tuy nhiên, để trở thành người đồng hành học tiếng Anh tại nhà cùng con sao cho hiệu quả, phụ huynh cần phải hiểu và tuân thủ một số nguyên tắc nhất định khi dạy con.

Luyện tập học tiếng Anh tại nhà thường xuyên

Vấn đề thường gặp

Hầu như những lần trao đổi riêng với phụ huynh học sinh, họ đều hỏi về những giải pháp học tốt nhất dành cho con mình. Điểm mâu thuẫn là dù không nhiều phụ huynh có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo nhưng họ vẫn muốn con cái mình có thể luyện tập học tiếng Anh tại nhà. Đó là một vấn đề hóc búa, nhưng dường như các bậc phụ huynh đều mong muốn có thể đưa cho họ một phương pháp hay thậm chí một phác đồ thần kỳ biến việc luyện tập tiếng Anh cho con trở thành đơn giản và dễ dàng.

Giá mà những thứ đó tồn tại, việc học một ngôn ngữ sẽ chẳng có gì phức tạp. Các em sẽ có thể học chủ yếu tại nhà và sử dụng ngoại ngữ thành thạo chỉ sau một thời gian ngắn. Thực tế việc học ngoại ngữ và luyện tập sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả và có giá trị là một hành trình nhiều khó khăn.

Học tiếng Anh tại nhà đúng cách

Trước khi bàn về một vài phương pháp để những phụ huynh chỉ nói tiếng Việt có thể giúp con mình học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, phụ huynh cần nhớ kĩ 3 điều sau:

Tích cực học và luyện tập ngôn ngữ đúng cách

Chúng tôi thường nghe hầu hết các bà mẹ chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh tại nhà cùng con như là con họ sẽ phải thức dậy sớm mỗi sáng đề học ngữ pháp, buổi tối sẽ là làm những bài tập ngữ pháp hay các bài nghe từ đĩa CD. Và rồi họ băn khoăn vì sao với lịch học dày đặc đó mà không thấy sự tiến bộ của các em khi giao tiếp tiếng Anh hay vì sao các em không mạnh dạn nói tiếng Anh nhiều hơn khi đến lớp.

Lý do dường như rất rõ ràng: bởi chính các vị đã làm cho con mình ghét tiếng Anh với một lịch học quá căng thẳng. Sau mỗi ngày làm việc, không ai muốn tiếp tục phải làm quá nhiều bài tập về nhà. Do đó, giao cho các em một núi bài tập về nhà sẽ biến việc học tiếng Anh tại nhà thành một hình phạt đáng sợ và hoàn toàn chán ngắt. Phương pháp đó chỉ đơn giản là phản tác dụng. Nếu trẻ không thích nói tiếng Anh thì chúng sẽ không bao giờ nói. Và nếu trẻ không nói tiếng Anh thì sẽ không bao giờ có thể tiến bộ.

Chia sẻ phương pháp học tiếng Anh tại nhà

Tránh quá tải việc làm bài tập trên giấy

Bài tập trên giấy chính là những cách luyện tập bị động của việc học tiếng Anh tại nhà, tuy có ích nhưng tác dụng lại rất hạn chế. Bài tập trên giấy có thể giúp củng cố cấu trúc ngữ pháp vừa học và một hoặc hai bài tập có thể giúp các em ghi nhớ ngữ pháp. Nhưng không thể thực sự luyện một ngôn ngữ theo cách đó. Bạn cần vận dụng những tài liệu tiếng Anh, cấu trúc đó trong giao tiếp, lắng nghe mọi người sử dụng chúng và sử dụng trong văn viết. Phương thức luyện tập này giúp kết nối não bộ của con người một cách hiệu quả và lâu dài hơn những cách luyện tập thụ động.

Không nên ép trẻ nói tiếng Anh trong hoàn cảnh không phù hợp

Các phụ huynh thường thắc mắc vì sao dù được dạy tiếng Anh rồi, mà con họ không nói tiếng Anh với những người nước ngoài gặp trên phố hay trong quán ăn, và quên mất rằng trẻ em không hề thích nói chuyện với người lạ. Với trẻ em, những người lạ là người nước ngoài lại càng đáng sợ. Vì họ có những đặc điểm ngoại hình khác biệt và nói thứ ngôn ngữ các em không thể hiểu hết hay không quen sử dụng. Hơn thế nữa, ngôn ngữ được hình thành trong những hoàn cảnh thích hợp. Nói cách khác, chúng ta sẽ chẳng bao giờ bỗng nhiên nói một điều gì đó mà không có lý do.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN