Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

6 nguyên tắc cần nhớ khi cho trẻ học ngôn ngữ

Ở mỗi độ tuổi khác nhau lại có những cách học ngoại ngữ hoàn toàn khác nhau. Trẻ học ngôn ngữ thường không thể học theo kiểu lý thuyết và ngữ pháp đơn thuần như người lớn. Qua bài viết này, Global Learn sẽ giới thiệu 6 nguyên tắc vàng giúp trẻ học ngoại ngữ hiệu quả nhất.

Trẻ học ngôn ngữ Tăng cường nhiều hoạt động và hình ảnh trực quan

Trẻ con thường rất hiếu động và thích những gì màu sắc có vẻ hay ho. Hình ảnh, trò chơi, âm nhạc hay diễn kịch… là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép.

Chơi là chính

Hãy tạo cho trẻ những sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc bằng tiếng Anh, hướng dẫn trẻ chơi và dần dần bổ sung thêm các hoạt động khác nhau. Thông qua những sân chơi đó, trẻ dần được học tiếng Anh như bản năng vốn có, tiếp cận và làm chủ ngoại ngữ một cách dễ dàng hơn. Cũng chính nhờ sân chơi này mà trẻ không bị áp lực học tập, từ đó hứng thú hơn, thoải mái hơn nên trẻ học ngôn ngữ sẽ dễ dàng hơn.

Trẻ học ngôn ngữ

Học cụ là cần thiết giúp trẻ trải nghiệm hơn là giáo trình

Các học cụ có thể là những đồ vật bình thường, dễ kiếm nhằm làm tăng hoạt động của các em. Ngoài việc tự tìm kiếm, bạn có thể khuyến khích các bé tự tìm hoặc tự tạo ra những học cụ đơn giản làm phong phú hóa quá trình học tập, khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp Tiếng Anh nhiều. Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo có thể giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là phương tiện duy nhất làm tăng hiệu quả học tập.

Tạo điều kiện cho trẻ nói thật nhiều

Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong khi trẻ học ngôn ngữ. Và khi bắt đầu nói được đó chính là lúc trẻ từng bước xây dựng được tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh. Đây vốn là điểm yếu cơ bản trong giao tiếp Tiếng Anh đối với nhiều thế hệ đi trước.

Ngoài ra, do tập trung nhiều vào kỹ năng nói, các em cũng cần phải phát âm chuẩn. Nếu trẻ học ngôn ngữ ngay từ nhỏ mà phát âm không chuẩn sẽ rất khó sửa sau này. Một cách hạn chế việc dạy tiếng Anh cho trẻ em phát âm không chuẩn là tăng cường cho trẻ nghe các chương trình của người bản xứ, nghe các băng đĩa dạy phát âm…

Trẻ học ngôn ngữ

Hãy để trẻ bắt chước

Đối với trẻ em, bắt chước là kỹ năng trẻ thực hiện rất nhanh và bắt chước rất tài. Điều này giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, trong đó kể cả việc sử dụng các mẫu câu căn bản. Vì vậy, hạn chế việc ép trẻ học ngữ pháp theo quy củ mà hãy giúp trẻ bắt chước cách sử dụng ngữ pháp của người lớn.

Không đặt nặng vấn đề điểm số

Thông thường, ở nước ta sau mỗi buổi học không riêng gì ngoại ngữ, phụ huynh thường hỏi là “hôm nay được bao nhiêu điểm” hơn là “hôm nay học có vui không, có gì mới không” như trong các hệ thống giáo dục khác. Chính tư tưởng này khiến trẻ chú ý, nỗ lực lấy được điểm cao để làm vui lòng bố mẹ mà vô tình quên đi niềm vui thích khi học của bản thân.

Từ đó, qua từng bậc học, trẻ hình thành thói quen học vì điểm và bằng mọi cách phải có điểm số cao. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng điểm số chỉ là một trong những cách động viên trẻ học ngôn ngữ mà thôi. Điều quan trọng là tạo cho trẻ niềm vui, niềm ham thích học hỏi hình thành những mục đích tốt khi học nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN