Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Bạn có thể sẽ quên 65% từ mới tiếng Anh mỗi ngày – Cách khắc phục

Nếu học từ vựng không đúng cách, bạn có thể quên hơn 65% những gì mình học chỉ trong 1 ngày! Việc bạn thường xuyên quên những từ mới tiếng Anh mình đã học là hết sức bình thường. Đó không phải là do bạn kém thông minh, trí nhớ kém hay không có năng khiếu về ngôn ngữ. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: với một lượng kiến thức cần nhớ, sau 24 giờ, não bộ con người chỉ còn nhớ được 33,7%.

Từ mới tiếng Anh

Sau 1 tháng, não bộ chỉ còn ghi nhớ khoảng 21% lượng kiến thức học được. Nghĩa là ngày hôm nay bạn học 10 từ vựng, 1 tháng sau có thể bạn chỉ còn nhớ được vỏn vẹn 2 từ. Điều này giải thích vì sao hôm trước bạn có thể học rất kỹ, rất thuộc một từ, nhưng vài ngày sau gặp lại thì quên mất.

Đây chính là điều mà bạn còn thiếu!

Trí nhớ ngắn hạn chỉ có thể lưu giữ tạm thời một lượng thông tin nhỏ (từ 5 đến 9 thông tin). Cho dù bạn có trí nhớ ngắn hạn tốt đến đâu, bạn có cố gắng ghi nhớ đến đâu, thì những thông tin trong trí nhớ ngắn hạn cũng sẽ nhanh chóng biến mất, trừ khi chúng ta cố gắng lưu giữ lại một cách có ý thức – bằng cách chuyển thông tin sang trí nhớ dài hạn.

Mặc dù có vẻ chúng ta vẫn quên đi mỗi ngày, nhưng dường như trí nhớ dài hạn bị mai một rất ít qua thời gian. Trí nhớ dài hạn có thể lưu trữ lượng thông tin vô hạn, trong thời gian vô hạn. Chính vì thế, để nhớ lâu từ mới tiếng Anh, bạn nhất thiết phải chuyển từ vựng từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn.

Từ mới tiếng Anh

Làm sao để chuyển từ mới tiếng Anh từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn?

Sự chuyển thông tin đến vùng trí nhớ dài hạn để nhớ được lâu hơn có thể được kích hoạt và cải thiện bằng cách lặp lại thông tin đó nhiều lần, hoặc hiệu quả hơn nữa, bằng cách gắn thông tin đó với một ý nghĩa hoặc kiến thức có sẵn.

Động lực cũng là một điều quan trọng. Khi thông tin liên quan đến một điều quan trọng với chúng ta, nó sẽ dễ được lưu vào bộ nhớ dài hạn hơn. Có 3 bí quyết đơn giản giúp nhớ lâu, đó là:

  • Lặp lại thông tin nhiều lần
  • Gắn thông tin đó với 1 ý nghĩa hoặc kiến thức có sẵn
  • Kết nối thông tin với 1 điều quan trọng với bạn

Cách học từ mới tiếng Anh hiệu quả và nhớ lâu?

Điều quan trọng nhất để học tự vựng hiệu quả và nhớ lâu là ôn tập thường xuyên và hiệu quả. Việc ôn tập thường xuyên sẽ giúp cho não gợi nhớ lại những thông tin đã có – nhằm củng cố trí nhớ dài hạn.

Các nghiên cứu của Tony Buzan – diễn giả hàng đầu thế giới về não bộ và phương pháp học tập, cha đẻ của kỹ thuật Mindmap – chứng minh rằng: “Không có những hoạt động ôn luyện hiệu quả sẽ khiến cho não bộ nhanh chóng quên đi, và kiến thức gần như biến mất hoàn toàn theo thời gian”.

Từ mới tiếng Anh

Có cách nào giúp học từ mới tiếng Anh nhanh hơn hiệu quả hơn nữa không?

Trong một số trường hợp, việc ôn luyện từ vựng tưởng như dễ thực hiện nhưng không đơn giản với một số người:

  • Bạn quá bận rộn. Lúc rảnh thì không thể học, lúc muốn học thì không rảnh.
  • Thời gian học gấp rút, và bạn muốn học nhanh, nhớ lâu càng nhiều từ càng tốt.
  • Danh sách từ cần học dày đặc, khô khan, khiến cho việc học nặng nề, mệt mỏi
  • Bạn không biết phải ôn tập bao lâu, ôn như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất với ít công sức nhất có thể.
  • Bạn gặp khó khăn trong việc kiểm tra, theo dõi, ôn tập những từ đã học.

Nếu vậy, bạn có thể sử dụng 2 công cụ học từ vựng hiệu quả nhất hiện nay:

Sử dụng 2 công cụ trên sẽ giúp bạn ghi nhớ từ mới rất nhanh và duy trì trí nhớ lâu dài.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN