Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Bước đầu học từ vựng tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả

Đã bao lần bạn được khuyên trước tiên khi học một ngoại ngữ phải học từ vựng tiếng Anh. Nào là từ vựng quan trọng hơn cả ngữ pháp, từ vựng là nền móng của ngôn ngữ. Nhưng câu hỏi đặt ra là “Nên bắt đầu học từ đâu? Học như thế nào để mau thuộc mà lại lâu quên?” Ở bài viết này, Global Learn sẽ giúp bạn biết cách học từ vựng hiệu quả.
Học từ vựng tiếng Anh

Bước đầu tiên: Xác định phong cách học của mình

Nhóm thứ nhất: Học từ vựng tiếng Anh dễ hơn nếu liên tưởng đến hình ảnh hay âm thanh

Nếu gặp từ money, ngay lập tức trong đầu bạn xuất hiện hình ảnh một cọc Đô la thì bạn nằm trong nhóm người thứ nhất. Hãy học từ vựng bằng hai cách: Viết từ mới ra nhiều lần và dùng hình ảnh. Bộ não của chúng ta hoạt động theo nguyên tắc liên tưởng vì vậy “Hãy liên kết từ mới và một hình ảnh thú vị hoặc quen thuộc với bạn”.

Một số bạn thắc mắc, với những từ khó tìm ra hình ảnh thì làm sao. Đừng lo. Ngay cả khi bạn không tìm được hình ảnh nào tương thích thì chính trong quá trình tìm tòi hình ảnh, vô hình chung từ mới đã được não bộ ghi nhận; với điều kiện bạn viết từ đó nhiều lần.

Nhóm người thứ hai: “Tôi giỏi về âm thanh”.

Học từ vựng tiếng Anh bằng cách nhẩm đi nhẩm lại nhiều lần cách phát âm của từ. Bên cạnh đó, hãy sử dụng tiếng mẹ đẻ. Liên tưởng đến những từ phát âm gần giống với từ mới. Chúng ta luôn dễ nhớ những gì gần gũi và thú vị quanh mình. Ví dụ “camping” là cắm trại. Camp và cắm, khi đọc hai từ này bạn sẽ thấy được sự tương đồng trong cách phát âm.

Tương tự như quá trình tưởng tượng ra hình ảnh để liên kết với từ mới, cho dù không tìm được âm thanh “gần giống” trong tiếng mẹ đẻ thì não bộ cũng đã ghi nhận từ đó. Thực tế, một số bạn chỉ học tốt nếu gắn việc học với sự vận động. Lấy ví dụ, từ vựng đó phải vừa có hình ảnh, vừa có âm thanh và đang chuyển động thì bạn mới nhớ được.

Học từ vựng tiếng Anh

Bước 2: Tạo môi trường học từ vựng tiếng Anh

Nghĩa là tiếng Anh lúc nào cũng được sử dụng trong không gian bao quanh bạn. Những thứ bạn nghe, đọc, viết, nói thậm chí chơi cũng đều bằng tiếng Anh. Ví dụ như tập hợp những từ cần học vào cuốn sổ tay, học nhiều nghĩa của một từ, mở rộng những từ đồng/ trái nghĩa với từ cần học trong sổ tay của mình, nghe bài hát, xem phim tiếng Anh mà bạn yêu thích…

Học từ vựng tiếng Anh

Bước 3: Học từ vựng tiếng Anh bằng cách ghép các từ thành câu

Với bất kì từ mới nào cũng vậy, nên viết thành câu hoàn chỉnh chứa từ đó. Bạn học thuộc câu này. Sau đó sử dụng trong lời nói của mình. Vì ta học thuộc từ trong ngữ cảnh nên có thể nhớ lâu và chính xác nghĩa của từ. Đây là một dạng “học đi đôi với hành”. Chẳng hạn, bạn phải nhớ từ “giraffe”- hươu cao cổ. Hãy viết thành câu: I drink giraffe milk (sữa Alpha Grow) và hình dung một ngày mình sẽ cao “chót vót” như chúng. Nếu bạn ngại viết thì hãy sử dụng thẻ học từ vựng: vừa giúp bạn nhớ từ, nhớ hình ảnh, lại có sẵn câu ví dụ minh họa.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN