Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non cần phải đúng phương pháp

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non đang ngày càng phát triển trong các trường học ở thành phố lớn. Nhiều phụ huynh quan niệm cho trẻ em tiếp cận ngoại ngữ càng sớm càng tốt sẽ giúp trẻ bứt phá về trình độ tiếng Anh sau này. Nhưng nếu cho trẻ học không đúng phương pháp và chưa hoàn toàn tương thích nhiều bậc phụ huynh sẽ “vỡ mộng”.

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non như thế nào

Vậy khi nào bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non?

Sau một thời gian tạm dừng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non trong trường, mới đây Bộ GD-ĐT đã cho phép các trường dạy tiếng Anh trở lại với điều kiện chương trình phải qua thẩm định của các cấp quản lý. Câu hỏi đặt ra với các bậc phụ huynh là nên cho con mình bắt đầu làm quen tiếng Anh từ độ tuổi nào, phương pháp ra sao để đem lại hiệu quả. Không ít phụ huynh đã nói “không” với tiếng Anh khi con ở độ tuổi mầm non bởi cho rằng con nói tiếng Việt còn chưa sõi, chưa biết viết, biết đọc, làm sao học được tiếng Anh.

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Băn khoăn chất lượng giảng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Ngay từ 3 tuổi, trong các điều kiện thuận lợi được tiếp cận với chương trình làm quen tiếng Anh thích hợp trẻ có thể phát âm đúng các từ tiếng Anh phù hợp với độ tuổi; có khả năng tiếp cận, tiếp thu tiếng Anh như một ngoại ngữ… Tuy nhiên, vấn đề ở đây là chất lượng dạy tiếng Anh trong trường học. Hầu hết các trung tâm ngoại ngữ có nhu cầu liên kết với trường chỉ có kinh nghiệm đối với cấp học phổ thông, chưa thật sự hiểu về cấp học mầm non.

Được biết, hiện tại việc đào tạo chuyên nghiệp giáo viên giảng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non mới chỉ được triển khai ở một số ít trường sư phạm, trong khi đây lại là bậc học có đặc thù riêng, cần đòi hỏi sự chính xác về cả phương pháp lẫn kiến thức.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng học ngoại ngữ ở độ tuổi quá nhỏ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc phát triển tiếng mẹ đẻ của trẻ. Hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng độ tuổi quan trọng nhất để phát triển tiếng mẹ đẻ là từ 2 – 4 tuổi. Sự tiếp nhận ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ có thể bị chậm lại nếu trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai trong một thời gian dài ở trường mẫu giáo hoặc nhà trẻ.

cách đạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Việc tổ chức dạy tiếng anh cho trẻ mầm non phải được tiến hành qua hình thức vui chơi một cách phù hợp, và chỉ nên bắt đầu đối với những trẻ từ 4 tuổi trở lên. Theo Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, để cho trẻ mầm non làm quen với ngoại ngữ đạt được hiệu quả cao nhất nên tổ chức từ lứa tuổi mẫu giáo 5 – 6 tuổi. Vì ở lứa tuổi này, trẻ đã có một số vốn từ nhất định, có khả năng bắt chước và ghi nhớ có chủ định.

Khi trẻ được học thêm một ngoại ngữ, một thế giới khác sẽ mở ra trước mắt trẻ. Trẻ hiểu được cách mọi người nói, mọi người làm ở thế giới đó và được tư duy ban đầu về thế giới đó, giúp các em có tầm nhìn rộng mở hơn. Tuy nhiên, sai lầm của phụ huynh khi cho con học tiếng Anh đều mong con phải nói được ngay, phải học được bao nhiêu từ dù con mới 3, 4 tuổi. Câu hỏi đặt ra là, khi học tiếng mẹ đẻ, có ai hỏi con “hôm nay con học được mấy từ mới?”. Vậy thì tại sao lại hỏi như vậy khi con học tiếng Anh. Ngôn ngữ được tiếp nhận chứ không được dạy, vì vậy học tiếng Anh là một việc vui vẻ, thú vị. Trẻ cần có môi trường tương tác với ngôn ngữ. Vì vậy, tiếng Anh nên được mọi người sử dụng mỗi ngày khi chúng ta học cùng trẻ, biến việc sử dụng tiếng Anh thành công cụ giao tiếp quen thuộc mỗi ngày.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN