Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Gia sư dạy tiếng anh tại nhà chia sẻ cách luyện nói tiếng anh hay và chuẩn

Bao nhiêu trong số các bạn giao tiếp tiếng Anh nhưng còn nhẩm dịch tiếng Việt trong đầu, rồi nhớ xem các từ này nói sao cho chính xác? Bao nhiêu trong số các bạn luôn mơ ước nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ và mong muốn biết một kĩ thuật nào đó có thể nói được tiếng Anh thành thạo trong thời gian ngắn? Hôm nay Global Learn sẽ chia sẻ một số lời khuyên tâm huyết để cải thiện hiệu quả khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh từ các gia sư dạy tiếng anh tại nhà của chúng tôi. Hy vọng nó sẽ có ích cho các bạn!

tìm gia sư dạy tiếng anh tại nhà

Lộ trình để nói chuẩn tiếng Anh

Hầu hết các bạn học tiếng Anh đều giỏi ngữ pháp, giỏi kĩ năng đọc hiểu & viết tiếng Anh nhưng việc nói tiếng Anh lại là một thảm họa. Việc luyện nói tiếng Anh thật sự đơn giản dù bạn bận rộn, mất gốc, lớn tuổi để học tiếng Anh, hay chưa có điều kiện để thực tập với gia sư dạy tiếng anh tại nhà. Chỉ cần bạn biết và nắm vững được những điểm then chốt của tiếng anh, sau đó là tập trung vào luyện tập và cải thiện thì bạn cũng có thể tiến bộ nhanh chóng. Để giao tiếp tốt tiếng Anh, bạn phải tập phát âm chuẩn từng câu từng chữ, nói với ngữ điệu tự nhiên và trôi chảy. Sau đó là điều chỉnh tốc độ nói chuẩn, dễ nghe và cuối cùng là nói thành thạo như người bản ngữ. Chúng ta sẽ rèn luyện qua các bước như sau: nghe, tập nói chậm theo lời trong đoạn đối thoại, tập nói với tốc độ của người bản ngữ.

+ Nghe tiếng Anh

tìm gia sư dạy tiếng anh tại nhà

Lúc đầu mới nghe nên chọn những đoạn đối thoại ngắn, tình huống ngắn. Khi bạn đã tự tin và thấy ra sự thay đổi thì nâng dần cấp độ lên. Chọn chủ đề bài nghe mà bạn thích để tạo sự hứng thú. Lưu ý là những bài nghe đó có phần nội dung tiếng Anh kèm theo cho bạn dễ tham khảo. Khi nghe tiếng Anh lúc đầu cho quen tai thì chỉ đơn thuần bạn nghe thôi, không làm gì thêm cả. Bạn nghe để cảm được giai điệu và cách phát âm của các từ khi người nước ngoài nói. Luyện nghe thật nhiều để tai có thể nghe nhạy tiếng Anh và quen dần với việc đó. Nhắm mắt lại cũng có thể giúp bạn nghe rõ hơn. Trong lúc nghe thì chú ý đừng nhìn vào bản phụ đề tiếng Anh. Có thể bạn sẽ chưa hiểu nghĩa các từ hoặc đoạn hội thoại nhưng đừng vội và khoan hãy nôn nóng.

+ Tập nói tiếng Anh

tìm gia sư dạy tiếng anh tại nhà

Khi nghe qua vài lượt thì bây giờ bạn sẽ tập nói chậm theo bản phụ đề của mẫu đối thoại. Hãy đọc chầm chậm để nghe rõ từng từ và cảm nhận nó, so sánh xem cách đọc đã giống với người nước ngoài chưa. Sau đó tự mình tự sữa các lỗi đã sai còn chưa trùng khớp. Tập trung luyện đi luyện lại nói khoảng 3-5 lần cho thuần thục và cuối cùng là tập nói nhanh theo tốc độ thực của người bản xứ. Lúc đầu có thể nhìn bản dịch, nhưng sau đó hãy cố gắng không xem và chỉ tự mình nói thôi.

Hãy đưa tiếng Anh vào đời sống hàng ngày

Khi bạn luyện tập nói những mẫu câu ngắn thì dần dần bạn sẽ thuộc nó và có thể ứng dụng trong đời sống hàng ngày như một phản xạ. Để tăng cảm giác khi nghe và phát âm tiếng Anh, bạn có thể nghe tiếng Anh như nhạc, radio, tin tức tiếng Anh trong khi đi làm hay những lúc rảnh rỗi. Tìm kiếm một người bạn nước ngoài hay tìm gia sư dạy tiếng anh tại nhà người bản ngữ cũng là một cách để bạn dễ dàng học hỏi, trao đổi và chỉnh sửa tiếng Anh tốt hơn.

tìm gia sư dạy tiếng anh tại nhà

Hãy học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh. Suy nghĩ các từ đơn lẻ, câu đơn và các mẫu đối thoại. Có suy nghĩ như thế thì những gì bạn học và luyện tập hằng ngày sẽ tự hiện ra, liên kết chặt với nhau và trở thành phản xạ của bạn. Cùng 1 tình huống nhưng sẽ có nhiều cách nói khác nhau. Việc luyện tập nói tiếng Anh sẽ giúp bạn lựa chọn được câu phù hợp trong tình huống thực tế. VD: “Đừng bỏ rơi tôi” sẽ có các câu tương tự nhau như: Don’t leave me, don’t abandon me, don’t forsake me, don’t turn your back on me, don’t give up on me…

Không có đường tắt trong tiếng Anh, hãy chăm chỉ và kiên trì luyện tập, không cần nhiều, quan trọng là làm đúng và chuẩn, sao cho bạn cảm nhận được từ và cách phát âm, bạn sẽ nghe ra và dần tự tin khi nói. Hãy tự luyện nói tiếng Anh một mình. Luyện càng nhiều bạn sẽ càng tự tin. Ai cũng sẽ có lúc nản chí nhưng hãy kiên trì và đừng bỏ cuộc bạn nhé. Nếu các bạn muốn có người đồng hành, động viên bạn, chỉnh sửa cho bạn những lỗi nền tảng khi giao tiếp tiếng anh thì có thể tìm gia sư dạy tiếng anh tại nhà trong đội ngũ giáo viên bản ngữ uy tín chất lượng và tận tâm của Global Learn chúng tôi. Nếu có thắc mắc hay cần bất cứ sự hỗ trợ nào đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi bạn nhé!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN