Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Giáo viên dạy tiếng Anh – Nghề không dễ

Nghề giáo viên dạy tiếng Anh thực sự là một nghề cực kỳ thú vị nhưng không dễ. Vì tiếng Anh là một môn học có một chút logic, rất nhiều ngoại lệ, nhưng đòi hỏi sự kiên trì trong một thời gian rất dài để có thể sử dụng được nó. Chính vì thế, nghề giáo viên dạy tiếng Anh không thể chỉ dừng lại ở những bài giảng hay, mà nó còn đòi hỏi sự theo sát, kèm cặp và thúc đẩy học viên trong một thời gian dài, và cả một chiến lược đào tạo phức tạp.

Giáo viên dạy tiếng Anh

Giáo viên dạy tiếng Anh là ca sỹ và nhạc trưởng

Một giáo viên tâm huyết và nhiệt tình với nghề nghiệp thì sẽ thường ưu tiên dạy nói và phát âm. Và dĩ nhiên là giáo viên thường xuyên phải phát âm, phải nói, phải làm mẫu, và phải nhắc đi nhắc lại vài âm đã giảng khi người học luyện tập và mắc lỗi. Khi nói giáo viên cũng phải “lên trầm xuống bổng” cho đúng ngữ điệu của tiếng Anh.

Rồi sau đó họ lại làm nhạc trưởng để hướng dẫn “dàn đồng ca” lớp học luyện từng âm vị rời rạc, rồi phát âm theo từng từ, và tiếp đến là cả câu với việc lấy hơi, giữ nhịp, giữ hơi để nói trọn vẹn một câu dài, nhưng lại phải biết phân nhịp để nói cho đúng ngữ điệu trong mỗi cụm từ của câu. Bài ca của ca sĩ mang tên giáo viên dạy tiếng Anh cứ lặp đi lặp lại trong suốt nhiều tiết học mỗi ngày.

Giáo viên dạy tiếng Anh tại nhà

Giáo viên dạy tiếng Anh là người trồng vườn

Nếu như người trồng vườn gieo hạt giống, chăm sóc chúng mỗi ngày, và nhìn chúng lớn lên thì nghề giáo viên dạy tiếng Anh cũng gieo những hạt giống ngôn ngữ mỗi ngày trong người học, và rồi chăm sóc. Nhưng khổ nhất là họ ít khi có cơ hội được ngắm hạt giống đó lớn lên mỗi ngày, mà thay vào đó là suốt ngày chạy theo “mảnh vườn” (là người học) để vun tưới, chăm sóc bằng những lời động viên, và cả những cáu giận để nhắc nhở học viên phải học và phải luyện tập chăm hơn.

“Mảnh vườn” học viên thường bướng bỉnh, không chịu cho những mầm ngôn ngữ đó lớn lên mỗi ngày bằng việc kiên trì luyện tập nghiêm túc, thay vào đó họ có nhiều thú vui và mối quan tâm khác mỗi ngày đủ để hạt giống tiếng Anh ngủ quên hoặc trôi tuột đi theo dòng thời gian. Những người trồng vườn tận tụy lại phải nhặt nhạnh lại những hạt giống và gieo lại trên “mảnh vườn” bướng bỉnh ấy một cách kiên trì và nhẫn nại hơn nữa. Họ lại phải tìm thêm nhiều biện pháp để vừa giám sát, quản lý, vừa khuyến khích, thúc đẩy. Ở lần gieo trồng lại này, họ luôn phải để mắt nhiều hơn, dặn dò thường xuyên hơn, và tỏ ra kỷ luật hơn để người học thực sự rèn luyện, cho hạt giống nảy mầm và phát triển.

Giáo viên dạy tiếng Anh cho trê em

Giáo viên dạy tiếng Anh là diễn viên kiêm đạo diễn

Đó là vì họ luôn ở trên “sân khấu” lớp học trước các “khán giả” học viên và phải đóng đủ mọi thứ vai trong bất kỳ bài hội thoại, phim tình huống, hay bài thuyết trình nào… để làm mẫu, hoặc ít nhất là truyền cảm hứng cho học viên thực hành. Với mỗi loại câu nói, người giáo viên tiếng Anh lại phải kỳ công thể hiện cho đúng thái độ, ngữ điệu và chất giọng… sao cho người học cảm nhận được rõ nhất bối cảnh sử dụng ngôn ngữ của những câu giao tiếp khó mà họ đang giảng.

Khi yêu cầu học viên thực hành, người giáo viên lại trở thành đạo diễn để chỉnh sửa giọng nói, ngôn từ và ngữ điệu cho người học, nhắc nhở người học về bối cảnh sử dụng và những lưu ý khi vận dụng những loại câu đặc biệt như tiếng lóng hay những thành ngữ trong giao tiếp.

Giáo viên dạy tiếng Anh - nghề không dễ

Giáo viên dạy tiếng Anh là lập trình viên

Người giáo viên giỏi không phải chỉ giảng thật hay những bài học, mà họ là người lập kế hoạch tỉ mỉ từ đầu đến cuối để người học đến được đích mong muốn là một số điểm cao trong bài thi tiếng Anh quốc tế, hay đơn giản hơn là sự tiến bộ rõ rệt về kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Chính vì vậy, người thầy dạy tiếng Anh phải có một chương trình chặt chẽ từ đầu đến cuối gồm số từ vựng phải dạy, số bài đọc, bài nghe phải luyện, số mẫu câu phải nắm vững, số lần thực hành tối thiểu để có thể thành thục đối với từng bài tập rèn luyện kỹ năng thực hành cho học viên.

Nó đòi hỏi người thầy phải có một sự am tường sâu sắc những nội dung mình đang dạy và có một kinh nghiệm dày dặn để lường trước các biến số và khó khăn. Chưa hết, giáo viên dạy tiếng Anh giỏi còn phải biết “cài đặt” trong đầu học viên những “chương trình” khoa học và giàu cảm hứng để họ luôn khát khao, chủ động, tích cực học tiếng Anh, và luôn học tiếng Anh đúng phương pháp và quy trình đã đặt ra.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN