Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Học tiếng anh với giáo viên bản ngữ nước nào thì giọng chuẩn nhất?

Tầm quan trọng của giọng đọc

Nói được tiếng Anh lưu loát đã là ước muốn của nhiều người. Bên cạnh đó niềm mong mỏi có được chất giọng giống người bản ngữ lại càng mãnh liệt hơn với bất kì ai khi học tiếng Anh. Bằng chứng là hiện tại các khóa học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ ngày càng được quan tâm. Điều đó sẽ giúp đỡ rất nhiều với những người muốn học tập và làm việc ở nước ngoài, muốn hòa nhập với con người và đất nước mình sắp đến.

học tiếng anh giao tiếp với giáo viên bản ngữ

Tuy nhiên những mong muốn sơ khởi ấy gặp rào cản không ít từ môi trường xung quanh. Nào là khổ vì người Việt dạy phát âm tiếng anh sai, hoang mang với những định kiến thế nào mới đúng phát âm chuẩn. Bạn có biết rằng những người sử dụng tiếng Anh như Ấn độ, Singapore, Philipine mặc dù nói tiếng Anh khó nghe nhưng họ đâu để cảm xúc xấu hổ và mặc cảm cản trở nhiều.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại giọng để có cảm xúc tích cực hơn cũng như có sự định hướng đúng đắn cho sự phát triển anh văn của mình. Các bạn có biết rằng có hai giọng đọc chính mà người học tiếng Anh nên biết đó là giọng Anh-Anh (British English) và giọng Anh-Mỹ ( American English) chưa?

Điểm thú vị về hai cách đọc tiếng Anh khác nhau

+ Giọng Anh-Mỹ: Khi nhắc đến giọng Anh-Mỹ thì thường cái chúng ta nói tới chính là giọng Mỹ phổ thông (General American), giọng này sẽ tạo cảm giác thoải mái, phóng khoáng, dễ nghe…

+ Giọng Anh-Anh: Người ta thường ví von là “Queen’s English”, giọng Nữ Hoàng. Giọng này khiến người nghe có cảm giác lịch sự trang trọng trong giao tiếp.

học tiếng anh giao tiếp với giáo viên bản ngữ

Vì nhịp sống ở Mỹ thường hối hả, nhanh hơn ở Anh nên người Mỹ được cho là “lười” trong phát âm, họ thích đọc sao cho thật nhanh, giảm bớt âm tiết. Ví dụ những chữ như “chocolate”, “restaurant”, “beautiful”.. thì người Anh sẽ đọc tỉ mỉ ba âm tiết, còn người Mỹ sẽ rút lại còn hai. Có người thấy thích kiểu phát âm “t” thành “d” (water-> wader) nghe phóng khoáng hơn thì bắt chước giọng Mỹ.

Các trường hợp từ kết thúc bằng -ary -ery -ory -bury, -berry, -mony. Trong khi người Mỹ vẫn nhấn vào các âm “a”, “e”, “o” của các hậu tố thì người Anh hầu như bỏ qua và chỉ giữ mỗi âm “ry” hay “ny” cuối. Ngoài ra còn có một số khác biệt như về âm “r” thì người Mỹ có xu hướng đọc câm “silient” . Trọng âm của người Mỹ và người Anh cũng có nhiều khác biệt, ví dụ từ “garage” thì người Mỹ nhấn âm cuối trong khi người Anh lại nhấn âm đầu.  Bạn sẽ cảm nhận rất rõ những khác nhau này khi tiếp xúc trực tiếp ở ngoài hay học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ người Anh, Mỹ.

Vậy chúng ta nên chọn giọng nào cho tốt?

Chúng ta nên học tiếng Anh với giáo viên Anh hay giáo viên Mỹ? Lựa chọn giọng nào để học cho phù hợp đây? Câu trả lời đó là tùy vào các mục tiêu, điều kiện của bản thân, sự phù hợp, thích thú của mỗi người, cái nào dễ bắt chước hơn, dễ học hơn… Global Learn sẽ giúp bạn lựa chọn rõ ràng bằng các tiêu chí sau:

học tiếng anh giao tiếp với giáo viên bản ngữ

Dựa vào nơi bạn muốn đến, muốn hòa nhập

Nếu bạn muốn học tiếng Anh để du học hoặc định cư ở Anh hay châu Âu thì bạn nên học tiếng Anh giọng Anh. Vì đối với Anh và châu Âu, tiếng Anh giọng Anh được xem như một ngôn ngữ của hoàng gia, quý tộc và bậc tri thức. Nên nếu bạn sang châu Âu mà nói được tiếng Anh giọng Anh thì cũng như một tấm vé thông hành cho bạn trong việc gia nhập và hòa nhập văn hóa nhanh hơn với người bản xứ.

Nếu bạn muốn đi Mỹ, hãy học tiếng Anh giọng Mỹ. GenAm (General American) là tiếng Anh giọng Mỹ được nói phổ biến khắp nơi trên nước Mỹ, trên truyền hình, phim ảnh, và cuộc sống đời thường. Du học sinh nào cũng công nhận, khi bạn nói tiếng Mỹ tốt, bạn dễ dàng gia nhập vào nhóm bạn Mỹ hơn.

Bằng cấp bạn muốn đạt được

Nếu bạn muốn thi IELTS, một bằng cấp được ưa chuộng và yêu cầu ở các nước Anh, Úc và châu Âu thì luyện nghe và nói British English cũng là một công đôi việc cho chuyện thi cử & học hành sau này. Ngược lại, nếu bạn muốn thi TOELF, một bằng cấp được các trường đại học cao đẳng Mỹ đòi hỏi, thì việc học General American là một lựa chọn sang suốt ngay từ ban đầu. Học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ  từ chính đất nước đó là cách hiệu quả nhất để bạn tiếp cận với chất giọng của đất nước mà muốn tới.

học tiếng anh giao tiếp với giáo viên bản ngữ

Sở thích cá nhân

Nếu hai tiêu chí trên không quá quan trọng với bạn thì bạn hãy xem giọng nào bạn thấy thoải mái nhất khi bắt chước. Có người thấy thích kiểu phát âm “t” thành “d”, nghe phóng khoáng hơn thì bắt chước giọng Mỹ. Có bạn thấy thích kiểu dùng từ vựng “chips” và “biscuit” hơn là “french fries” và “cookies” thì hãy theo giọng Anh.

Tuy nhiên, hai giọng đề cập trên chỉ là hai giọng phổ biến nhất. Trong nước Mỹ, thậm chí đi ra ngoại ô tầm 20 km bạn đã nghe một chất giọng khác. Ở Anh, có nhiều giọng rất khác và khó nắm bắt hơn. Úc có giọng Úc, Ấn có giọng Ấn, châu Phi có giọng châu Phi, Mỹ Latin lại nói tiếng Anh kiểu khác. Mỗi giọng đều có một đặc trưng riêng và cái hay riêng của nó. Do vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng khi không biết chọn giọng nào để học theo. Chỉ cần bạn nói tiếng Anh phát âm rõ ràng, mềm mại, người bản ngữ có thể hiểu bạn, vậy thêm một chút cá tính địa phương vào thì có sao? Thế giới này vốn đầy màu sắc mà.

Global Learn đặc biệt quan tâm đến việc học ngoại ngữ của các bạn và tất cả mọi người. Chúng tôi sẽ mang tới cho bạn cơ hội được học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ  chất lượng, nhiệt tình và rất tâm huyết. Hãy để các giáo viên bản ngữ của Global Learn giúp bạn phần phát âm được rõ ràng chính xác trước rồi mới tự phát triển theo hướng của mình bạn nhé! Chúc các bạn nhanh chóng có một kế hoạch cải thiện để giao tiếp anh ngữ thật chuẩn & lưu loát.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN