Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Khoa học chứng minh trẻ em học ngoại ngữ giỏi hơn từ khi còn nhỏ

Phần lớn người trưởng thành cảm thấy khá khó khăn để học ngoại ngữ. Trong khi đó, trẻ em học ngoại ngữ được tiếp xúc với một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ từ sớm có thể nói thành thạo cả hai thứ tiếng như người bản ngữ. Kết quả từ một nghiên cứu mới đây đã cung cấp bằng chứng khoa học về khả năng học ngoại ngữ của trẻ nhỏ.

Trẻ em học ngoại ngữ Trẻ em học ngoại ngữ bắt đầu từ lúc nào?

Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bắt đầu học ngôn ngữ từ khi còn trong bụng mẹ. Giọng nói của người mẹ là một trong những âm thanh nổi bật nhất mà thai nhi nghe được. Đến khi ra đời, đứa trẻ có thể cảm nhận sự khác biệt giữa ngôn ngữ của người mẹ so với ngôn ngữ khác, có thể phân biệt với các ngôn ngữ khác nhau.

Việc học ngôn ngữ phụ thuộc vào các âm (nguyên âm, phụ âm…). Tất cả các ngôn ngữ trên thế giới sử dụng khoảng 800 âm. Trong đó, mỗi ngôn ngữ chỉ sử dụng khoảng 40 âm đặc trưng, giúp phân biệt với ngôn ngữ khác. Bộ não trẻ sơ sinh vô cùng khác thường: có thể phân biệt tất cả 800 âm. Đồng nghĩa với việc trẻ có thể học bất kỳ ngôn ngữ nào mà chúng được tiếp xúc.

Từ 6 đến 12 tháng tuổi, những đứa trẻ lớn lên trong gia đình chỉ nói một thứ tiếng bắt đầu bằng các âm trong tiếng mẹ đẻ. Đến khi được 1 tuổi, đứa trẻ bắt đầu mất khả năng nhận biết các âm khác nhau trong các ngôn ngữ khác nhau.

Trẻ em học ngoại ngữ

Nghiên cứu não bộ ở trẻ nhỏ cho thấy rằng

Điều gì xảy ra với những đứa trẻ tiếp xúc với 2 thứ tiếng từ khi sinh ra? Liệu bộ não trẻ em có thể xử lý tốt cả hai ngôn ngữ? Nếu vậy, quá trình này khác biệt ra sao với trẻ chỉ tiếp xúc với 1 thứ tiếng? Bố mẹ của những trẻ nói 2 thứ tiếng cũng thường băn khoăn liệu con của họ có gì khác so với trẻ em chỉ học một ngôn ngữ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu quá trình bộ não tiếp nhận âm thanh ở trẻ 11 tháng tuổi từ gia đình nói 1 thứ tiếng (tiếng Anh) và 2 thứ tiếng (tiếng Anh và Tây Ban Nha). Công nghệ từ não đồ được sử dụng để xác định chính xác thời gian và địa điểm của các hoạt động xảy ra trong não khi những đứa trẻ nghe các âm tiết tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh.

Trẻ em học ngoại ngữ

Giữa trẻ em học ngoại ngữ lớn lên trong gia đình nói 1 thứ tiếng và 2 thứ tiếng có những khác biệt quan trọng. Khi được 11 tháng tuổi, ngay trước khi đa số trẻ em bắt đầu nói những từ đầu tiên, não bộ của trẻ trong gia đình chỉ nói tiếng Anh có thể xử lý tốt các âm tiếng Anh nhưng điều đó không xảy ra với các âm thuộc về một ngôn ngữ xa lạ như tiếng Tây Ban Nha. Não bộ đứa trẻ từ gia đình nói 2 thứ tiếng có thể xử lý tốt các âm của cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Não bộ trẻ sơ sinh có thể điều chỉnh để xử lý bất cứ ngôn ngữ nào mà chúng nghe được từ những người chăm sóc.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN