Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Luyện nói tiếng Anh chưa bao giờ dễ đến thế

Học tiếng Anh mấy năm trời vẫn không thể nói được tiếng Anh? Đó chắc chắn không phải là vấn đề của một hay vài bạn sinh viên, mà là vấn đề của rất nhiều người học tiếng Anh. Nhưng thật ra để nói tiếng Anh hay như người bản ngữ không phải là điều khó.

Học tiếng Anh với người bản ngữ cùng Global Learn.

Luyện nói tiếng Anh 1. Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến việc người Việt Nam “câm” tiếng Anh là do khi bắt đầu ta chỉ học ngữ pháp. Ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, tiếng Anh tập trung chủ yếu vào phần ngữ pháp và viết câu, kỹ năng nghe thì ít và kỹ năng nói thì không có điều kiện thực hành. Do đó, sinh viên Việt Nam giỏi ngữ pháp tiếng Anh hơn cả người bản xứ, thế nhưng vẫn không thể giao tiếp tiếng Anh được, trừ những sinh viên học chuyên.

Nói tiếng Anh thật tự nhiên và thành thạo. 

2. Biện pháp

Việc luyện nói tiếng Anh phải bắt đầu bằng việc nghe tiếng Anh. Những gì bạn nghe được xem như là tiền đề, là vốn ban đầu cho việc luyện nói tiếng Anh. Xem phim Anh ngữ là một gợi ý hữu ích cho việc luyện nghe vì bạn vừa có thể xem phim, vừa có thể học được những cụm từ tiếng Anh đúng trong ngữ cảnh đời sống. Trong phim thường sẽ xuất hiện những cụm từ, từ lóng, thành ngữ hoặc là những câu đơn giản, được nhấn mạnh, ví dụ như câu “Oh my God” Và ngay lập tức bạn có thể bắt chước theo.

Hãy bắt đầu việc luyện nói của bạn từ những câu đơn giản như vậy, đó được xem như là phản xạ với tiếng Anh. Để nói hay, trước hết phải nói đúng, trước khi nói đúng, phải nói đã. Trẻ em Việt Nam thường được dạy ngữ pháp rất nhiều từ khi mới bắt đầu học tiếng Anh, cho nên việc phản xạ lại tiếng Anh bằng hình thức nói thường rất ít khi làm được. Do đó, ta phải tập nói lại từ đầu, đừng chỉ nghe rồi ghi chép.

Luyện nói tiếng Anh

3. Khó khăn khi bắt đầu luyện nói tiếng Anh

Khi mới bắt đầu luyện nói tiếng Anh, bạn có thể sẽ gặp phải một số vấn đề như phát âm sai, không biết nói gì, hoặc khi nghĩ thì nhiều nhưng khi nói ra thì quên sạch. Những điều đó có thể khắc phục được theo thời gian bạn luyện tập.

– Trước hết bạn phải tập phát âm đúng chuẩn để người khác có thể hiểu chính xác những gì bạn muốn truyền đạt. Ban đầu bạn hãy viết những điều mình muốn nói ra giấy, đọc to vài lần để não bạn nghe và nhớ được. Sau đó hãy thử nói lại những câu đó mà không cần nhìn giấy để nghe xem giọng của mình và phát âm của mình.

– Sau khi đã quen với việc nói, bạn hãy nói bất kỳ điều gì mà bạn thấy xung quanh. Không cần phải là một câu hoàn chỉnh, chỉ cần bạn tập cho mình thói quen nói tiếng Anh.

Luyện nói tiếng Anh

– Điều sau cùng là điều khó nhất, tại sao nhiều bạn khi suy nghĩ thì nghĩ rất nhiều, nhưng khi nói ra thì lại như quên sạch? Đó là do bạn không tư duy bằng tiếng Anh. Hãy tập cho mình tư duy logic, nghĩ bằng tiếng Anh, đừng nghĩ bằng tiếng Việt.

Luyện nói tiếng Anh cần phải có một thời gian luyện tập liên tục thì mới có thể đạt đến trình độ chuyên nghiệp được, bởi vì con đường từ não xuống miệng là một con đường xa hơn ta tưởng.

Học tiếng Anh cùng các giáo viên của Global Learn.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN