Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Mách nhỏ bố mẹ phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh giỏi ngay từ bé

Gần đây rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm tới vấn đề làm sao để dạy con học tốt tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, sau đây Global Learn chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp để bố mẹ áp dụng có thể giúp con học giỏi tiếng Anh ngay từ khi còn bé.

Trẻ học tiếng Anh1. Thời điểm thích hợp để trẻ học tiếng Anh

Cũng giống như học tiếng mẹ đẻ, trẻ được bắt đầu học ngay từ khi còn nhỏ, các nhà khoa học cũng khẳng định độ tuổi cho trẻ học ngoại ngữ tốt nhất là khi tập nói cho tới khi 10 tuổi. Đây là thời điểm vô cùng thuận lợi thích hợp cho việc học thêm một ngôn ngữ mới. Bởi lẽ ở giai đoạn này não bộ có khả năng bắt chước, mô phỏng ngôn ngữ vô cùng tốt mà không hề sợ tới vấn đề bị lẫn lộn giữa tiếng mẹ đẻ với ngoại ngữ. Các chuyên gia cũng khuyên rằng ở giai đoạn còn nhỏ này hãy cho trẻ học tiếng Anh giống như cách chúng ta dạy tiếng Việt cho bé. Nghĩa là đi từ nghe, nói rồi mới học sâu hơn tới ngữ nghĩa, ngữ pháp.

2. Ba nguyên tắc vàng cần nhớ

Một là, học mà chơi, chơi mà học

Ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ sẽ rất dễ dàng tiếp thu với cái mới nhưng nếu cứ cố ép trẻ vào khuôn khổ giữa “dạy” và “học” thì điều này sẽ dẫn tới phản tác dụng, trẻ sẽ cảm thấy không hứng thú và sợ hãi việc học. Phương pháp thông minh chính là kết hợp giữa học và chơi, hãy để mỗi bài học, mỗi kiến thức đều đến với trẻ một cách tự nhiên, sinh động, tạo được sự hứng thú và yêu thích từ trẻ.

Trẻ học tiếng Anh

Hai là, tập trung vào các hình ảnh và hoạt động hơn là kiến thức khô khan

Não bộ có khả năng ghi nhớ tốt hơn đối với các hình ảnh, hơn thế trải nghiệm các hoạt động, được tự mình làm sẽ khiến cho khả năng ghi nhớ của trẻ tốt hơn. Những kiến thức khô khan, lý thuyết sáo rộng, cứng nhắc chỉ làm con trẻ thấy chán nản, mất hứng và cực kì “buồn ngủ”. Hơn thế hoạt động nhiều cũng khiến cho phản ứng của con nhanh nhạy hơn, linh động, biết ứng phó nhanh với các tình huống hơn là học lý thuyết mà ít khi được thực hành.

Ba là, nghe nói nhiều hơn đọc viết

Cũng tương tự như việc học tiếng mẹ đẻ, ban đầu sẽ là nghe nói. Giai đoạn này trẻ có khả năng mô phỏng và bắt chước âm cực tốt nên cho trẻ nghe và nói nhiều hơn có thể giúp cho việc phát âm của trẻ chuẩn hơn. Hơn thế suy cho cùng việc trẻ học tiếng Anh nhằm hướng tới mục đích có thể giao tiếp được với người khác một cách tự nhiên.

3. Rèn cho con một số thói quen tốt trong việc học ngoại ngữ

Một là, tạo thói quen suy nghĩ và xử lí thông tin bằng tiếng Anh

Nói đơn giản thì đây chính là việc thay vì hỏi con “Màu đỏ trong tiếng anh gọi là gì?” hay “Red là màu gì?”. Hãy đặt ra những câu hỏi đơn giản bằng tiếng Anh đòi hỏi con phải động não suy nghĩ, xử lý thông tin rồi tìm ra đáp án đúng nhất. Ví dụ, hãy đưa ra cho con một bức tranh rồi hỏi: What color is it?  và dạy bé trả lời: (It’s) Red/Blue/Yellow.

Trẻ học tiếng Anh

Hai là, tạo cho con thói quen thích đọc sách

Không thể phủ nhận sách chính là người bạn lớn của mỗi người. Bố mẹ có thể mua một số cuốn truyện tranh bằng tiếng Anh có nội dung đơn giản rồi để cho bé đọc trước khi đi ngủ. Để kiểm tra xem mức độ hiểu của bé đến đâu có thể đề nghị bé kể lại câu chuyện đó, kể lại những gì đã đọc được cho chúng ta nghe. Ở độ tuổi này, trẻ đều rất có hứng thú trong việc chia sẻ những gì mình thấy được, biết được nên chắc chắn bé sẽ hào hứng kể lại ngay nếu đọc được một câu chuyện hay và thú vị.

Ba là, cho trẻ học tiếng Anh nhưng phải đa dạng thời gian và cách học

Ở độ tuổi còn nhỏ này của trẻ, bố mẹ cần luôn tâm niệm một điều học mà chơi, chơi mà học. Nếu cứ ép buộc con phải tuân theo những kế hoạch học tập mà bố mẹ đã đề ra một cách khắt khe, máy móc sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, áp lực. Càng ngăn cấm thì lại càng làm, càng ép buộc thì càng không tuân theo. Hãy đa dạng cách dạy và cách học với trẻ, để trẻ cảm thấy thực sự thú vị và yêu thích việc học chứ không phải học tập chỉ như một cái máy.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN