Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Nhu cầu học 2 ngôn ngữ hiện nay có phổ biến hay không?

Nhiều trẻ em trên thế giới có thể học hai ngôn ngữ cùng một lúc. Trong thực tế, ở nhiều nơi việc nói và học 2 thứ tiếng là phổ biến chứ không phải là một ngoại lệ. Các bậc phụ huynh cũng quan tâm đến việc liệu con mình có tốc độ phản ứng với ngôn ngữ và vốn từ vựng giống với bạn bè cùng trang lứa hay không?

Học 2 ngon ngữ

Trẻ em học 2 ngôn ngữ có phản xạ với âm tiếng Anh nhanh bằng với những đứa trẻ nói 1 thứ tiếng. Điều này cho thấy rằng khả năng học tiếng Anh ở cả 2 nhóm trẻ là ngang nhau. Về vốn từ vựng, trẻ em nói 2 thứ tiếng phải phân chia thời gian của mình cho 2 ngôn ngữ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đều cho thấy rằng trẻ em nói 2 thứ tiếng không hề thua kém là bao.

Học 2 ngon ngữ

Một mối quan tâm lớn khác là liệu việc học 2 ngôn ngữ có gây ra sự nhầm lẫn khi nói? Một phần của vấn đề này phát sinh do hiện tượng “chuyển mã ngôn ngữ” – kết hợp cả 2 ngôn ngữ khi nói. Nghiên cứu cho thấy trẻ em nói 2 thứ tiếng “chuyển mã” vì người lớn xung quanh chúng cũng làm vậy. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng “chuyển mã” là một phần trong quá trình phát triển ngôn ngữ bình thường của trẻ nói 2 thứ tiếng. Và thậm chí điều đó giúp chúng có thêm các năng lực nhận thức, hiện tượng được gọi là “lợi thế song ngữ.”

Học 2 ngon ngữ

Như thế nào là lợi thế song ngữ?

Liên tục chuyển đổi sự tập trung vào các ngôn ngữ khác nhau tạo ra một số lợi thế về khả năng nhận thức. Nghiên cứu cho thấy ở cả người lớn và trẻ em học 2 ngôn ngữ có sự cải thiện khả năng hoạt động của não bộ (dễ dàng chuyển đổi sự tập trung vào công việc khác nhau và giải quyết vấn đề nhanh hơn). Người nói 2 thứ tiếng còn có kỹ năng metalinguistic (khả năng suy nghĩ về ngôn ngữ, hiểu cách một ngôn ngữ hoạt động ra sao). Có bằng chứng cho thấy rằng biết 2 thứ tiếng sẽ giúp việc học tập ngôn ngữ thứ ba dễ dàng hơn. Hơn nữa, hiệu ứng tích lũy kinh nghiệm ngôn ngữ được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại suy giảm nhận thức do tuổi già và bệnh Alzheimer.

Nếu bạn muốn con mình biết nhiều hơn một ngôn ngữ, tốt nhất là hãy bắt đầu từ thật sớm. Thậm chí điều đó có thể giúp đứa trẻ tăng cường các năng lực nhận thức khác.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN