Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Những sai lầm khi áp dụng phương pháp nghe tiếng Anh nhưng vẫn không tiến bộ

Trong một cuộc khảo sát cá nhân thực hiện gần đây đã chỉ ra rằng: “Hơn 60% các bạn học tiếng Anh xem kỹ năng nghe là một trong những trở ngại lớn nhất.” Trong đó, có rất nhiều bạn luyện nghe bằng nhiều phương pháp nghe tiếng Anh khác nhau nhưng đều thất bại.

 Phương pháp nghe tiếng Anh

Khi được hỏi “Các bạn đang luyện nghe như thế nào?”, đa số các bạn trả lời rằng: Luyện nghe mỗi ngày, nghe bất cứ lúc nào rảnh, xem phim, nghe nhạc, nghe tin tức, nghe các bản tin VOA, BBC…, nghe các đoạn audio trong giáo trình… Và kết quả chung nhận được là “Tôi nghe hoài mà vẫn không hiểu”, “Tôi nghe hoài mà vẫn không tiến bộ”.

Vì sao lại như vậy?

Để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn cần trả lời được 2 câu hỏi sau:

  • Nghe cái gì? Nghĩa là bạn chọn những nguồn tư liệu, nội dung gì để nghe. Chẳng hạn nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin VOA, nghe đoạn hội thoại…
  • Nghe như thế nào? Chính là phương pháp, cách thức mà bạn luyện nghe. Nguyên nhân khiến bạn nghe hoài không tiến bộ nằm ở đây. Nếu bạn không có một phương pháp nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn sẽ khó lòng tiến bộ cho dù bạn nghe “ bất cứ cái gì”.

Phương pháp nghe tiếng Anh

Phương pháp nghe tiếng Anh như thế nào mới hiệu quả?

Nhiều bạn nghe theo kiểu “tắm ngôn ngữ”, nghe không cần hiểu những gì được nói, nghe khi đang làm bất cứ việc gì mà không cần tập trung… Bạn chỉ việc mở tiếng Anh lên nghe, rồi cùng lúc đi giặt đồ, lau nhà, lướt web… Bạn “tắm” trong một môi trường nghe tiếng Anh hằng ngày, hằng giờ. Đây cũng là phương pháp giúp ích trong việc giúp tai bạn quen thuộc với tiếng Anh hơn.

Nhưng vấn đề ở đây là “Khi bạn áp dụng phương pháp nghe tiếng Anh này, bạn không biết khi nào bạn mới nghe được!”. “Quen thuộc” với tiếng Anh không có nghĩa là “nghe được tiếng Anh”.

Bạn sẽ “tắm ngôn ngữ” như thế trong bao lâu? Một tháng, hai tháng… hay 1 năm, 2 năm, thậm chí 4 – 5 năm? Nếu bạn không muốn đánh cược khả năng nghe tiếng Anh của mình với phương pháp này, bạn cần biết đến một phương pháp luyện nghe hiệu quả và an toàn hơn.

Phương pháp nghe tiếng Anh

  • Nếu bạn muốn nghe tốt về chủ đề nào, hãy nghe nhiều bài nghe, nhiều nội dung khác nhau về cùng chủ đề đó. Nếu bạn từng nghe 4 bài nghe khác nhau nói về chủ đề “Đi chơi cuối tuần”, chắc chắc ở bài nghe thứ 5, bạn sẽ nghe dễ dàng và hiểu nhiều hơn.
  • Luyện nghe bằng Video clip sẽ dễ dàng và thú vị hơn so với nghe Audio. Bởi vì bạn có thể xem hình ảnh để hình dung bài nghe đang nói về cái gì. Hình ảnh kết hợp âm thanh cũng giúp khả năng ghi nhớ tốt hơn.
  • Hãy chú ý luyện phát âm và tập nói theo đúng ngữ điệu những gì bạn nghe được. Điều này có 2 cái lợi. Thứ nhất, bạn phát âm đúng thì nghe cũng chính xác, rõ ràng hơn. Thứ hai, nói lại những gì đã nghe giúp bạn nhớ lâu hơn.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN