Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Tiếng Anh dành cho người mất gốc – những thắc mắc cần được giải đáp

Xã hội phát triển nhu cầu hội nhập, hợp tác cao, vai trò của tiếng Anh lại trở nên cần thiết hơn lúc nào hết. Không đầu tư học tiếng Anh nghiêm túc ngay từ ban đầu, nhiều người đến khi cần mới lao đầu vào học. Khi đó, tuổi tác, công việc cản trở không nhỏ đến việc học tiếng Anh. Một số người lại mất thêm một khoảng thời gian học hành, lãng phí thời gian và tiền bạc. Giải quyết việc mất gốc tiếng Anh không phải là điều đơn giản, cần được nhận thức ngay từ đầu.

Tiếng Anh dành cho người mất gốc do đâu

Tình trạng mất gốc tiếng Anh do đâu:

Học sinh không có vốn từ vựng: Muốn học tốt môn tiếng Anh chúng ta trước hết phải có vốn từ vựng phong phú giống như phải có gạo mới nấu thành cơm vậy. Thế nhưng việc học từ vựng tiếng Anh là vô cùng khó đòi hỏi trí nhớ tốt và độ chính xác cao nên đa số học sinh nếu lười học sẽ có vốn từ vựng kém.

Học sinh không nắm được ngữ pháp: Ngữ pháp giúp học sinh có thể tạo thành câu hoàn thiện từ đó giao tiếp hay rèn kĩ năng nghe chuẩn. Nếu học sinh không có ngữ pháp chuẩn sẽ không thể viết câu hay đọc hiểu trong quá trình học tập

Học sinh không có khả năng nghe và giao tiếp tiếng Anh: Mất gốc tiếng Anh còn thể hiện ở việc không thể nghe hay hiểu tiếng Anh cơ bản đối với người bản xứ, không có khả năng vận dụng khả năng Anh ngữ vào thực tế cuộc sống.

Không có hứng thú với việc học: Muốn giỏi tiếng Anh đôi khi còn cần có năng khiếu. Nếu con em bạn không có năng khiếu hay cảm thấy môn học này nhàm chán, mất hứng thú học tập thì cũng khiến con bạn mất gốc tiếng Anh.

Không có phương pháp giảng dạy phù hợp: Việc tạo ra một con đường cho mình thì không có nghĩa là con đường đó dễ dàng tiến bước. Mà rào cản, trông gai trên con đường đó lại vô cùng lớn, vậy nên một phương pháp cụ thể có thể giúp bạn vượt qua mọi trông gai đó là điều mà nhiều sinh viên vẫn đang vướng phải. Việc dạy tiếng Anh cho người mất gốc đúng phương pháp sẽ làm tăng hiệu quả của người học tối ưu nhất.

Tiếng Anh dành cho người mất gốc

Việc học tiếng Anh dành cho người mất gốc như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Từ những biểu hiện của người mất gốc tiếng Anh đưa ra các phương pháp  và lộ trình học phù hợp để nâng cao trình độ của tiếng Anh dành cho người mất gốc một cách nhanh nhất.

Học nghe:

Nguyên tắc chung cho việc rèn kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt ví dụ nghe đài, xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh, bạn có thể xem phim bằng tiếng Anh nhưng nên có kèm theo phụ đề bằng tiếng Anh hay nghe các bài hát tiếng Anh hay các mẫu chuyện hàng ngày do người Anh bản địa nói. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các tài liệu nghe trên Internet. Tóm lại, nguyên tắc cơ bản nhất để học nghe tốt tiếng Anh là luyện tập, tạo cơ hội cho mình tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt, và cố gắng thực hành đều đặn thường xuyên.

Học nói và phát âm:

Để nói được thì phải phát âm được. Phát âm sai đồng nghĩa với việc bước sai những bước đầu tiên trên con đường nắm bắt ngôn ngữ, ngược lại phát âm đúng, nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác. Đối với những người mất kiến thức cơ bản tiếng Anh, thường là những người lâu ngày không học tiếng Anh hoặc những người đi làm, khi bắt đầu trở lại với môn ngoại ngữ này sẽ cảm thấy khó khăn vô cùng trong quá trình học lại phát âm, họ dễ nhầm lẫn các âm tiết với nhau, và từ đó cách đọc không phù hợp. Vì vậy, muốn quay lại học tiếng Anh, ta phải rèn phát âm một cách đúng đắn, bài bản, khoa học và có mục tiêu rõ ràng.

Học đọc và từ vựng:

Có nhiều cách học từ vựng mà chúng ta có thể áp dụng trong quá trình học của mình như dùng thẻ học từ vựng, viết từ vựng nhiều lần trên giấy, nhẩm đọc từ vựng mọi lúc mọi nơi… Tuy nhiên, nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, cách từ được sử dụng trong văn cảnh cụ thể như thế nào. Bạn có thể tạo cho mình một cuốn sổ nhỏ ghi chép từ vựng mới có thể được trình bày bằng nhiều màu sắc, sơ đồ hay theo chủ đề, hay theo thứ tự bảng chữ cái… và luôn mang nó bên mình để tranh thủ học khi rảnh rỗi hay đơn giản chỉ để ôn lại mỗi ngày hoặc để tra cứu khi cần. Hãy đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày học vài từ tùy theo khả năng nhưng phải ôn tập thường xuyên theo định kỳ.

Học viết và hệ thống ngữ pháp:

Cách thức học ngữ pháp truyền thống trước đây là học theo một quyển, một chương, học hết toàn bộ ngữ pháp sau đó mới học từ vựng, luyện nghe, luyện nói. Tuy nhiên cách làm này không hiệu quả, gây chán nản cho người học mà lại dễ quên vì chỉ lý thuyết thiếu thực hành. Ta có thể học ngữ pháp hệ thống thông qua từng bài học theo quá trình: từ vựng, mẫu câu, luyện hội thoại, nghe nói, đọc viết, thông qua đó nắm chắc ngữ pháp được sử dụng từ trong mẫu câu, hội thoại và các bài nghe, đọc.

Học tiếng Anh dành cho người mất gốc

Tóm lại, để bắt đầu lại với môn ngoại ngữ mà mình đã quên phần lớn hay mất kiến thức cơ bản đòi hỏi nhiều sự nỗ lực, cố gắng của bản thân. Cách tốt nhất để học hiệu quả là tận dụng mọi cơ hội để tiếp xúc và luyện tập tiếng Anh nhiều nhất và đều đặn nhất có thể theo những phương pháp phù hợp với mình nhất. Bên cạnh đó Global Learn với dịch vụ cung cấp giáo viên tại nhà theo yêu cầu uy tín, chất lượng là điều kiện đảm bảo sự thành công cho người học với đội ngũ giáo viên bản xứ nhiệt tình, phương pháp dạy học khoa học thì chắc chắn sẽ đạt nền tảng thành công cho việc học.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN