Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Yếu tố cốt lõi của việc luyện nói tiếng Anh

Luyện nói tiếng Anh là việc nhất thiết phải làm khi học thứ ngôn ngữ này, tuy nhiên, nhiều người học tiếng Anh lại luôn gặp vấn đề với việc nói của mình vì không thể nói hay hoặc nói mà người nước ngoài không hiểu. Đơn giản vì bạn đã quá nôn nóng mà bỏ qua yếu tố quan trọng nhất của kỹ năng này. Có 3 yếu tố quan trọng nhất mà bạn phải chú ý khi luyện nói tiếng Anh, đó là:

Luyện nói tiếng Anh

  1. Phát âm

Phát âm là cách đọc của các từ tiếng Anh, cũng như tiếng Việt, nếu phát âm sai thì người nghe sẽ hiểu thành một từ khác. Do đó, để giao tiếp tốt, trước hết phải luyện phát âm đúng chuẩn. Không chỉ có phát âm đúng nguyên âm, phụ âm mà còn phải phát âm phụ âm cuối, đó là yếu tố quan trọng nhất của một từ tiếng Anh. Trong tiếng Anh có những từ phát âm giống nhau như chỉ khác nhau ở phụ âm cuối, ví dụ: bag/bæg/ là cái túi, còn bat /bæt/ thì lại là con dơi. Chỉ cần nói sai thì người nghe sẽ hiểu sang một ý nghĩa khác.

Luyện nói tiếng Anh

10 bước giúp bạn học ngoại ngữ thành công

  1. Trọng âm

Trọng âm của một từ, một câu giúp người nghe phân biết từ loại, hay phân biệt nghĩa của từ. Trong tiếng Anh, có những từ chỉ có 1 cách viết nhưng khi nhấn trọng âm khác nhau thì lại có nghĩa khác nhau. Ví dụ present /pri’zent/ thì là động từ trình bày, nhưng present /’prezent/ thì lại có nghĩa là quà. Do đó, nhấn đúng trọng âm là một trong những yếu tố quyết định trong việc luyện nói tiếng Anh.

Luyện nói tiếng Anh

  1. Ngữ điệu

Để luyện nói tiếng Anh đúng, phải luyện phát âm và trọng âm. Để luyện nói tiếng Anh hay, phải luyện thêm cả ngữ điệu nữa. Ngữ điệu là nhấn và lướt trong câu. Khi nói một câu tiếng anh, những từ mang thông tin chính sẽ được nhấn và được đọc to hơn, còn những từ khác thì có thể được đọc nhỏ hơn, đó là cách mà người phương Tây hiểu câu nói của người khác dù họ nói nhỏ hay nói nhanh. Vậy những từ được nhấn là những từ nào? Đó chính là “danh, động, tính, trạng” tức là danh từ, động từ, tính từ và trạng từ. Cho nên, khi luyện nói một câu, bạn phải luyện đọc to, rõ các loại từ này. Cách tốt nhất để luyện ngữ điệu là mở những đoạn VOA, nghe họ đọc và bắt chước theo ngữ điệu của họ từng câu một, cho đến khi bạn có thể đọc lại đoạn đó giống như cách họ đọc. Khi đã quen với ngữ điệu rồi thì nói tiếng Anh hay sẽ không còn là vấn đề nữa.

Luyện nói tiếng Anh cùng người bản ngữ

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN