Over

1,000

Learners

Close 22:00 – 08:00

Mon - Sun 8:00 - 22:00

Contact us

Hướng dẫn cách đọc báo tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tại sao nên đọc báo tiếng anh?

Đọc và hiểu tốt tiếng anh là nhu cầu thiết yếu của mỗi học viên. Kĩ năng đọc và hiểu thực tế cần thiết khi mình học tập hay làm việc trong công ty. Hơn hết, đọc hiểu giúp mình hoàn thành các bài test để lấy bằng cấp, chứng chỉ. Để có thể đọc tiếng anh được tốt thì luyện tập đọc báo hoặc các tin tức tiếng anh hàng ngày là lựa chọn thông minh. Không phải chỉ tập trung đọc nhiều là tốt mà chất lượng mỗi lần đọc, mỗi lần học cũng cần được chú ý đến. Chính vì thế cách đọc báo tiếng anh hiệu quả cũng đóng vai trò khá quan trọng.

cách đọc báo tiếng anh hiệu quả

Đọc báo tiếng anh giúp các bạn nhanh chóng học được những từ vựng mới một cách tự nhiên, phù hợp với những ngữ cảnh thực tế. Khi bạn lựa chọn chủ đề để đọc thì bạn sẽ tự học trên chính nhu cầu bạn thích. Việc đó khiến bạn thấy thú vị và hào hứng hơn. Hãy học tiếng anh qua những hoạt động, công việc bình dị tự nhiên và thoải mái hàng ngày như đọc báo tiếng anh, nghe nhạc, đọc sách, xem phim tiếng anh… chứ đừng đợi tới một khung giờ cố định mới học nghe, học đọc, làm test.. Như thế sẽ làm cho bạn có cảm giác gò bó, khô cứng và mất hứng thú với anh ngữ, thậm chí là không có kết quả như mong đợi.

Những trở ngại khi đọc báo tiếng anh

Một nhóm khá đông các bạn sợ việc đọc hiểu tiếng anh nên họ thướng trì hoãn về thời gian hay tự tạo những lí do biện hộ sai lầm cho bản thân mình. Mặt khác, những bạn có nhận thức đúng đắn thì bị lại chưa có cách đọc hiểu tiếng anh hiệu quả. “Thời điểm này mình còn bận, thời điểm này chưa phù hợp, thời điểm này mình cần phải học nói để giao tiếp trước, mình chưa có nhiều từ vựng nên khó đọc giỏi tiếng anh, mình phải học các cấu trúc câu mới đọc tốt được, chắc có bí kíp cao siêu nào đó để đọc hiểu giỏi tiếng anh nhanh chóng” – đó là những suy nghĩ chưa chuẩn thường được bắt gặp.

cách đọc báo tiếng anh hiệu quả

Tất cả chỉ là giả định của bản thân người học. Để giỏi đọc hiểu tiếng anh và giỏi các kĩ năng khác đơn giản chỉ là làm những việc nhỏ tự nhiên mỗi ngày, có liên quan đến tiếng anh một cách đều đặn. Qua thời gian bạn sẽ thấy kết quả tiến bộ rõ ràng. Một trở ngại phổ biến với việc đọc giỏi tiếng anh đó là sự cầu toàn, phải đọc hiểu hết những gì trong bài viết đó. Thật sự chỉ cần đọc lướt và chú ý các tiêu đề, các câu chính, từ chính, đoạn tóm tắt thì hầu như bạn đã hiểu tất cả về nội dung bài viết. Báo song ngữ có thể là một lựa chọn giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi bắt đầu đọc những bài báo, bài viết tiếng anh.

Cách đọc báo tiếng anh hiệu quả

Bạn nên chia ra làm 3 lần đọc: đọc lướt nắm ý, đọc chi tiết để học từ vựng, cấu trúc câu & cách dùng từ trong ngữ cảnh đó, và lần đọc cuối để cảm nhận sâu sắc một lần nữa về bài viết.

  • Đọc lần thứ nhất: Bạn đọc nhanh qua để nắm nội dung chính, chọn chủ đề mình yêu thích, bài viết mình yêu thích. Khi chọn được rồi thì đọc qua một lượt từ đầu tới cuối để nắm được có những gì cốt lõi, thú vị. Khi gặp những cấu trúc câu hay từ khó mới thì cứ lướt qua, cho qua không nên bận tâm tới. Chú ý các thông tin đầu đoạn, cuối đoạn, các đoạn tóm tắt.

cách đọc báo tiếng anh hiệu quả

  • Đọc lần thứ hai: tìm những danh từ, động từ chính trong câu và các từ vựng xuất hiện nhiều lần trong đoạn. Cố đoán nghĩa trước khi tra cứu và học thuộc nó. Sau đó hãy cố tự ghi note lại nhưng gì mình muốn học và mình nắm theo cách hiểu của riêng cá nhân thì bạn sẽ nhớ lâu hơn.
  • Đọc lần thứ ba: đọc từ từ chậm rãi lại toàn bộ để cảm nhận được bài viết, nội dung, những gì mình đã học. Đọc lại lần ba sẽ giúp mọi thứ lắng đọng lại, tự mình soi xét vào câu chuyện hay bài học của chính cuộc đời mình…

Bạn đã biết đến cách đọc báo tiếng anh hiệu quả rồi, GloBal Learn xin giới thiệu những tờ báo để hỗ trợ cho việc đọc tiếng anh của bạn: The Learning Edge, Adult Learning Activities, Words in the News, Breakingnewsenglish.com, PBS Newshour EXTRA, VOA News.

Global Learn đặc biệt quan tâm đến việc học ngoại ngữ của các bạn và tất cả mọi người. Chúng tôi sẽ mang tới cho bạn cơ hội được học tiếng anh với giáo viên bản ngữ chất lượng, nhiệt tình và rất tâm huyết. Hãy để các giáo viên bản ngữ của Global Learn giúp bạn chuẩn hóa các kĩ năng tiếng anh rồi bạn hãy tự phát triển theo hướng của mình bạn nhé! Chúc các bạn nhanh chóng có một kế hoạch cải thiện để đọc hiểu tiếng anh hiệu quả như mong đợi.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN